Ngày 8 tháng 4 năm 2019 tại Khoa Quản lý đất đai, nhóm NCM Quy hoạch không gian lãnh thổ sử dụng đất và môi trường, đã tổ chức Seminar khoa học về tổng quan “Một số vấn đề quy hoạch xây dựng nông thôn mới” do PGS.TS.Nguyễn Quang Học trình bày. Tham dự hội thảo gồm thành viên của nhóm NCM cùng các thầy cô trong khoa Quản lý đất đai.

PGS.TS.Nguyễn Quang Học trình bày nghiên cứu

Nghiên cứu thể hiện tổng quan một số vấn đề gồm: Một số quan điểm về quy hoạch xây dựng nông thôn mới với tư duy tiếp cận trong QH xây dựng NTM (Phát triển hài hòa; Phát triển bền vững; Phát triển công bằng Phát triển hiệu quả); Đặc điểm và mục đích quy hoạch (đa dạng địa lý, phương thức sản xuất, dân tộc, tôn giáo tín ngưỡng, mức độ quan hệ với đô thị; Mục đích tạo ra sự thay đổi tốt hơn theo nguyện vọng cộng đồng); Phương pháp luận bám sát quy hoạch chiến lược. Kinh nghiệm quốc tế trong phát triển nông thôn (Phát triển nông thôn dựa trên phát triển nông nghiệp; Phát triển nông thôn tổng hợp; Phát triển nông thôn lồng ghép với giảm nghèo; Phát triển nông thôn trên cơ sở đổi mới thể chế; Phát triển nông thôn theo vùng lãnh thổ, mang tính địa phương; Phát triển nông thôn dựa vào cộng đồng); Bài học cho Việt Nam (Phát triển nông thôn mới theo vùng, tôn trọng sự đa dạng vùng miền; Các cấp độ khác nhau của phát triển nông thôn; Vai trò của cộng đồng trong phát triển nông thôn; Quan hệ giữa nông nghiệp và phát triển nông thôn; Vai trò của thanh niên trong phát triển nông thôn mới; Vai trò của tổ chức chuyên nghiệp trong phát triển nông thôn; Tính đồng thuận trong xây dựng nông thôn). Nội dung quy hoạch xây dựng nông thôn mới đó bao gồm:

1) Phân tích và đánh giá hiện trạng tổng hợp;

2) Dự báo tiềm năng và định hướng phát triển;

3) Quy hoạch không gian tổng thể toàn xã;

4) Quy hoạch sử dụng đất;

5) Quy hoạch sản xuất nông nghiệp;

6) Quy hoạch xây dựng điểm dân cư và cơ sở hạ tầng thiết yếu cho phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hoá, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ. Quy hoạch phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội - môi trường theo chuẩn mới;

Các đại biểu tham dự hội thảo đã thảo luận sôi nổi và chia sẻ về cách tiếp cận và thực tiễn về quy hoạch xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua 2011-2015 và đang thực hiện giai đoạn 2016-2020.